SỬ DỤNG PROGESTOGEN TRONG THỰC HÀNH LÂM SÀNG
11 Tháng trước 177
Phường 12 Quận Bình Thạnh Hồ Chí Minh

Tạo chu kì kinh trong kinh thưa hay vô kinh thứ phát


Các progestogen có thể được dùng để tạo chu kì kinh trên các trường hợp kinh thưa hoặc vô kinh thứ phát. Các thuốc sử dụng có thể tạo chu kì kinh dự đoán được trên nội mạc tử cung đã phát triển trước đó dưới tác dụng của estrogen.


Có nhiều định nghĩa khác nhau về kinh thưa và vô kinh thứ phát. Xu hưởng chung hiện nay là mở rộng khái niệm các vấn đề rối loạn chức năng nhằm tạo điều kiện cho người bệnh được khám, chẩn đoán và điều trị sớm. Do đó, chúng tôi xin giới thiệu một định nghĩa mở rộng mà hiện nay, bắt đầu được chấp nhận rộng rãi. Kinh thưa là trường hợp khoảng cách giữa 2 lần ra huyết từ 35 ngày đến 3 tháng. Vô kinh thứ phát là trường hợp không có hành kinh trên 3 tháng hoặc 90 ngày.


Các dạng progestin thường được sử dụng: medroxyprogesterone acetat (MPA), progesterone tiêm bắp, progesterone vì hạt (uống, đặt âm đạo), northindrone acetate. Gần đây, một số tác giả báo cáo sử dụng progesterone dạng gel để tạo chu kì kinh. Phác đồ FDA đề nghị là progesterone vi hạt 400 mg/lần mỗi ngày vào chiều tối, trong vòng 10 ngày, sau khi nội mạc tử cung đã tiếp xúc trước đó với estradiol.